Các loại hồ sơ cần thiết trước và sau khi triển khai dự án

Thực trạng môi trường hiện nay tại nước ta vẫn còn đang ở mức báo động, nhiều doanh nghiệp mới ra đời nhưng lại chưa triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý nguồn thải ô nhiễm, dẫn đến thực trạng ô nhiễm càng tăng, ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên và đe dọa sự sống của con người.

Hồ sơ môi trường là những loại hồ sơ pháp lý mà cơ quan môi trường đã ban hành kèm theo các thông tư, nghị định nhằm ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong việc xử lý ô nhiễm trước và sau khi triển khai hoạt động. Vậy những loại hồ sơ nào mà doanh nghiệp cần lập ? Lập khi nào ? Xem bài viết sau của công ty tư vấn môi trường SGE của chúng tôi để hiểu hơn nhé.

2 loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần lập trước khi đi vào hoạt động

– Thứ nhất, hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM: là hồ sơ mà doanh nghiệp lập trước khi đi vào hoạt động. Lập sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ được tình trạng ô nhiễm, đánh giá tác động nguồn thải ô nhiễm phát sinh, qua đó sẽ có phương án thực hiện hồ sơ một cách phù hợp nhất. Đối tượng thực hiện lập hồ sơ này là các doanh nghiệp có quy mô lớn, năng suất bình quân trung bình 1 năm trên 1 triệu sản phẩm, diện tích đất trên 2 hecta.

– Thứ hai, hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường: một loại hồ sơ quan trọng mà doanh nghiệp cần tiến hành triển khai trước khi đi vào hoạt động. Mục đích chính là giúp cho doanh nghiệp có thể hiểu rõ được tình trạng nguồn thải ô nhiễm phát sinh, qua đó sẽ lên phương án thực hiện xử lý một cách phù hợp nhất. Đối tượng lập hồ sơ này thường là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, năng suất bình quân trung bình 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm, diện tích đất dưới 2 hecta.

Một số loại hồ sơ pháp lý mà doanh nghiệp cần lập sau khi đi vào hoạt động

– Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ (tên cũ là báo cáo giám sát môi trường định kỳ) là một loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện lập theo quy định của pháp luật. Để tiến hành lập hồ sơ thì doanh nghiệp phải đã đi vào hoạt động ít nhất từ 6 tháng trở lên. Định kỳ vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12 doanh nghiệp phải thực hiện việc quan trắc nguồn thải, lấy mẫu các nguồn thải ô nhiễm như nước thải, khí thải, các nguồn thải khác. Sau đó trước ngày 31/1 của năm tiếp theo, doanh nghiệp phải lập báo cáo quan trắc và nộp phê duyệt lên cơ quan có thẩm quyền.

Báo cáo hoàn thành ĐTM: chỉ lập khi doanh nghiệp đã hoàn tất các công trình bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nguồn thải, các phương án thu gom chất thải nguy hại,… đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM đã lập trước khi đi vào hoạt động.

Ngoài ra còn một số loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần lập như:

– Báo cáo xả thải

– Giấy phép khai thác nước ngầm

– Báo cáo quản lý chất thải nguy hại

– Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

– Báo cáo tình hình xả thải hàng năm

Cảm ơn quý doanh nghiệp đã theo dõi bài viết của công ty chúng tôi. Nếu các doanh nghiệp cần thực hiện lập hồ sơ môi trường hoặc muốn hiểu thêm về các loại hồ sơ cũng như cần báo giá hồ sơ, các bạn có thể liên hệ với SGE theo hotline 0909997365 để được hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *