Cách tự theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà đúng cách

Căn bệnh huyết áp, kể cả huyết áp cao hay là huyết áp thấp thì nguyên nhân chính gây ra tử vong và tàn phế do các biến chứng về tim hay não và mạch máu… Vì vậy nên việc thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà chính là một phương pháp đơn giản và thuận tiện để cho mọi người có thể theo dõi sức khỏe của chính mình và phòng ngừa các bệnh về huyết áp. Bài viết hôm nay thì  sieuthiyte sẽ chia sẻ với bạn về chủ đề này nhé!

may-do-huyet-ap7

>> Tìm hiểu các loại máy xông khí dung dùng trong gia đình

Tầm quan trọng của đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp là cách tự kiểm soát huyết áp của bản thân và đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh huyết áp thì người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Vì vậy mà việc đo huyết áp tại nhà thì có thể góp phần kiểm soát sự tăng/giảm huyết áp bất ngờ để có thể phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não và đột quỵ… bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý.

Về mặt tâm lý thì khi kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại nhà bạn sẽ không còn cảm thấy quá lo lắng vì áp lực bệnh tật và có động lực để kiểm soát huyết áp của bản thân tốt hơn.

Khi nào cần đo huyết áp

Từ 30 – 40 tuổi trở lên thì nên thường xuyên đo huyết áp và khoảng 1 tháng 1 lần. Nếu thấy huyết áp cao dù chỉ là một chút thôi cũng cần đo nhiều lần hơn, ví dụ như mỗi tháng 2-4 lần. Trường hợp có bệnh cao huyết áp thì nên đo huyết áp nhiều lần hơn và tốt nhất là nên đo hằng ngày. Nếu thấy cần thiết thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đo 2-3 lần/ngày hoặc nhiều lần hơn nữa. Chỉ nên dùng một loại máy đo huyết áp để có thể theo dõi thường xuyên. Vì phải đo nhiều lần như vậy nên mỗi gia đình sẽ cần có một máy đo huyết áp cho việc kiểm tra huyết áp.

>> Đọc hiểu thêm thông tin: Sử dụng máy đo đường huyết lúc nào là chính xác nhất?

Quy trình đo huyết áp đúng cách tại nhà

Nếu đo huyết áp tại nhà thì có lẽ máy điện tử sẽ là một lựa chọn phù hợp với bạn nhất. Sieuthiyte xin giới thiệu những cách đo huyết áp bằng máy đo điện tử:

+ Kiểm tra thiết bị của bạn: Luôn chắc chắn rằng là thiết bị của bạn đang hoạt động tốt và pin đủ.

+ Băng quấn tay hợp kích cỡ: Vì băng quấn nhỏ sẽ có thể làm tăng 2 cho đến 10 mmHg.

+ Giữ cơ thể cố định: Huyết áp có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào trạng thái của cơ thể. Nếu như bạn đang lo lắng hoặc kích động, huyết áp của bạn sẽ tăng lên và tạo ra báo động giả.

may-do-huyet-ap31

+ Tư thế tay: Cánh tay của bạn thì phải có vật phẳng làm chỗ tựa, cánh tay không có chỗ tựa sẽ làm tăng 10mmHg. Nên đặt cánh tay ngang trái tim của bạn, vì nếu như cánh tay ở vị trí cao hơn so với tim thì chỉ số huyết áp của bạn có thể sẽ thấp.

+ Ngồi đúng tư thế: Lưng thẳng và tựa lưng vào ghế rồi bàn chân chạm hoàn toàn xuống đất và hai chân không bắt chéo nhau và do bắt chéo chân làm tăng 2 – 8 mmHg.

+ Nên vận hành máy theo sự hướng dẫn của máy mà bạn đã có sẵn.

Đó những vấn đề bạn cần lưu ý, nhưng bạn đã chọn mua cho mình máy đo huyết áp tại nhà phù hợp chưa? Nếu chưa thì đừng phân vân nữa, hãy nhấc máy và gọi ngay cho sieuthiyte để được tư vấn tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *