Chỉ số đường huyết bao nhiêu là tiểu đường

Theo số liệu thống kê mới nhất tại Việt Nam thì đã có khoảng 4,8 triệu người mắc bệnh tiểu đường và đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở giới trẻ.

may-do-duong-huyet-015

Vậy làm cách nào để nhận biết dễ dàng? – Cũng có thể nhắc đến việc đo chỉ số đường huyết của cơ thể. Vậy thì chỉ số đường huyết hiển thị bao nhiêu thì sẽ báo động bạn đang bị tiểu đường? Hãy cùng sieuthiyte tìm hiểu thêm vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu thêm cách chọn máy đo đường huyết tốt nhất

Chỉ số đường huyết bao nhiêu sẽ thông báo bạn bị tiểu đường

Chỉ số đường huyết thì còn được gọi là GI (là viết tắt của glycemic index) là một chỉ số biểu thị nồng độ glucose có trong máu và được tính bằng mmol/L hoặc mg/dl. Trong máu thì luôn có một lượng đường nhất định thay đổi từng giờ từng ngày và nếu lượng đường này của bạn mà thường xuyên cao hơn định mức thì bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết ở mức bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Đối với người bình thường thì sẽ có chỉ số an toàn cụ thể như:

may-do-duong-huyet-14

  • Khi đói thì chỉ số đường huyết sẽ ở mức từ 90 – 130 mg/dl (tương ứng với 5,0 đến 7,2mmol/l).
  • Sau khi ăn thì chỉ số đường huyết nên ở mức thấp hơn là 180mg/dl (10mmol/l).
  • Trước lúc đi ngủ thì chỉ số đường huyết dao động từ 110 – 150mg/dl (6,0 – 8,3mmol/l).

Bạn cần thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết của cơ thể để biết mức đường huyết thấp và cao hơn mức trung bình.

Chỉ số Hba1C thì là gì? Để có thể chẩn đoán chính xác nhất về bệnh tiểu đường thì bạn cần thực hiện nghiệm pháp tăng đường huyết hoặc là xét nghiệm chỉ số HbA1c. Đây là chỉ số kiểm soát lượng đường huyết chuẩn xác tại bất kỳ thời gian nào khi bạn đói hay no cũng sẽ không ảnh hưởng đến chỉ số đo này. Mức bình thường của chỉ số là 5,5% – 6,2% và cảnh báo tiểu đường nếu trên 7%.

Ngoài ra thì lượng đường trong máu nếu dưới 70mg/dL (3.9 mmol/L) thì bạn đã bị hạ đường huyết. Tình trạng này thì cũng nguy hiểm không kém tăng đường huyết và giảm đường huyết nếu lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê và tổn thương não.

Có thể bạn quan tâm: đai lưng cột sống nào quan trọng

Duy trì chỉ số đường huyết ổn định bằng cách nào

Một lối sống lành mạnh đó chính là cách chữa bách bệnh. Đối với những người bệnh tiểu đường thì có thể dễ dàng thực hiện các cách để giúp đường huyết ổn định hơn:

+ Tập yoga và thể dục thể thao một cách thường xuyên để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai.

+ Theo dõi chỉ số đường huyết một cách thường xuyên và đều đặn: cách nhận biết sớm khi bạn bị tăng hay giảm đường huyết và từ đó có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

+ Uống thuốc đúng theo chỉ dẫn bác sĩ: Nếu đã bị đường huyết thì hãy uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và không tự ý thay đổi liều lượng hay tiêm thuốc mới mà không thông qua bác sĩ để tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

may-do-duong-huyet-mm2-3

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý: chế độ glucid 50- 60% và protid 15- 20%, lipid 20 – 30% tổng số calo trong ngày đó là thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày được khuyến nghị. Tuyệt đối không được bỏ qua bữa sáng và kết hợp lành mạnh protein, tinh bột và chất béo cùnng với các loại trái cây hoặc các loại hạt để giúp bạn duy trì lượng đường huyết ổn định trong ngày.

Xem thêm: máy tăm nước chất lượng tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *