Có bắt buộc sử dụng con dấu doanh nghiệp trong giao dịch?

Có bắt buộc sử dụng con dấu doanh nghiệp trong giao dịch hay không chính là một trong những thắc mắc mà dịch vụ thành lập doanh nghiệp Quận 8 uy tín Đại Lý Thuế Hợp Luật nhận được rất nhiều từ khách hàng. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề trên.

Quy định về sử dụng con dấu doanh nghiệp theo Nghị định 58/2001/NĐ-CP

Theo Nghị định 58/2001/NĐ-CP:

“Con dấu được sử dụng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hội quần chúng, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang, cơ quan, tổ chức nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (dưới đây gọi tắt là cơ quan, tổ chức) và một số chức danh nhà nước. Con dấu thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức và các chức danh nhà nước. Con dấu được quản lý theo quy định của Nghị định này.”

Do đó, khi lập, ký kết các văn bản trong giao dịch, doanh nghiệp phải đóng con dấu trên đó để  thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ.

Xem thêm: dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán Hồ Chí Minh uy tín

Quy định về sử dụng con dấu doanh nghiệp theo Nghị định 99/2016/NĐ-CP mới nhất

Hiện nay, Nghị định 58/2001/NĐ-CP đã được thay thế bằng Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định về việc quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp như sau:

  • Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện.
  • Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau.
  • Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

Theo đó, khi giao dịch với đối tác, doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu hay không trên văn bản, giấy tờ do Điều lệ của Công ty quy định và do sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đối tác. Doanh nghiệp chỉ bị hạn chế đối với các quy định của pháp luật yêu cầu phải sử dụng con dấu kèm theo.

Để được hỗ trợ và tư vấn thêm về việc sử dụng con dấu doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: thay đổi giấy phép kinh doanh Quận 3 uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *