Hiểu rõ hơn về đầu tư hàng hóa phái sinh

Để hiểu rõ hơn về đầu tư hàng hoá phái sinh, bạn hãy tìm hiểu một số thông tin cơ bản về phái sinh và lịch sử thị trường.

Phái sinh là gì?

Phái sinh là các hợp đồng tài chính có giá trị liên kết với giá trị của tài sản cơ bản. Các hợp đồng này là các công cụ tài chính phức tạp được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm bảo hiểm rủi ro và tiếp cận các tài sản hoặc thị trường bổ sung.

Hầu hết các sản phẩm phái sinh được giao dịch trên OTC. Tuy nhiên, một số hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai được giao dịch trên các sàn giao dịch chuyên biệt.

co-hoi-cho-nha-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

cap-nhat-ban-tin-dau-tu-hang-hoa

Lịch sử thị trường

Các công cụ phái sinh không phải là công cụ tài chính mới.

Ví dụ, các hợp đồng tương lai đầu tiên xuất hiện từ thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên ở Mesopotamia. Tuy nhiên, công cụ tài chính vẫn không được sử dụng rộng rãi cho đến những năm 1970. Sự ra đời của các kỹ thuật định giá mới đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh. Ngày nay, chúng ta không thể tưởng tượng được nền tài chính hiện đại sẽ ra sao nếu không có các công cụ phái sinh.

Các loại hợp đồng phái sinh

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-hap-dan

  1. Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Đây là các hợp đồng tài chính bắt buộc người mua hợp đồng phải mua một tài sản với giá thỏa thuận trước vào một ngày giao hàng cụ thể trong tương lai. Cả hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai về bản chất đều giống nhau. Tuy nhiên, các hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng linh hoạt hơn vì các bên có thể tùy chỉnh hàng hóa cơ bản cũng như số lượng hàng hóa và ngày giao dịch. Mặt khác, hợp đồng tương lai là các hợp đồng tiêu chuẩn hóa được giao dịch trên các sàn giao dịch.

  1. Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn cung cấp cho người mua hợp đồng quyền, không phải nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản cơ bản ở một mức giá xác định trước. Dựa trên loại quyền chọn, người mua có thể thực hiện quyền chọn vào ngày đáo hạn (quyền chọn kiểu Châu Âu) hoặc vào bất kỳ ngày nào trước ngày đáo hạn (quyền chọn kiểu Mỹ).

tai-sao-chon-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

tiem-nang-loi-nhuan-cao-tu-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

  1. Hợp đồng hoán đổi

Hoán đổi là hợp đồng phái sinh trong đầu tư hàng hóa phái sinh cho phép trao đổi dòng tiền giữa hai bên. Các giao dịch hoán đổi thường liên quan đến việc trao đổi một dòng tiền cố định lấy một dòng tiền trôi nổi. Các loại hoán đổi phổ biến nhất là hoán đổi lãi suất, hoán đổi hàng hóa và hoán đổi tiền tệ.

Liên hệ đến 0913.79.26.46 để Gia Cát Lợi tư vấn đầu tư hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *