Lợi ích và tác hại khi điều trị bằng máy xông khí dung

Khí dung là một phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc tác động vào hệ thống niêm mạc của đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là một trong những phương pháp dùng để điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc về niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng,…

may-xong-khi-dung-tot15

Bạn đang cần mua máy xông khí dung hay bạn đang tìm hiểu về mặt lợi và hại của máy xông khí dung? Hãy cùng sieuthiyte tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Lợi ích của việc điều trị bệnh bằng máy xông khí dung

Phương pháp phun sương hoặc là phun khí dung là kỹ thuật để điều trị tiên tiến nhất dành cho các bệnh về hô hấp so với các phương pháp như ăn hay uống hoặc tiêm. Với cách điều trị này thì chúng ta chỉ việc hít và các hạt sương thuốc sẽ vào tận bên trong cơ thể rồi sau đó thẩm thấu vào các phế nang và phế quản.

Hạn chế được tối đa tác dụng phụ từ việc uống thuốc cho đến toàn thân: một trong những vấn đề đang lo sợ khi sử dụng thuốc điều trị theo đường uống hay tiêm theo thời gian đó là những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi nếu như uống thì thuốc sẽ phải qua dạ dày rồi đến đường máu rồi mới đến các khu vực bị viêm nhiễm nên hiệu quả sẽ chậm hơn so với sử dụng máy xông khí dung.

>> Tham khảo thêm: máy tăm nước và các câu hỏi thường gặp

Tác hại khôn lường của việc lạm dụng máy xông khí dung

Máy xông khí dung thì có nhiều ưu điểm như đưa thuốc trực tiếp đến vị trí cần điều trị rất hiệu quả nhanh, rẻ và có kích thước nhỏ gọn. Người bệnh không cần phải uống trực tiếp thuốc kháng sinh sẽ tiết kiệm thời gian đến phòng khám hoặc là các trung tâm y tế, kiểm soát được các triệu chứng khó chịu và giảm đau, loãng đàm, dễ thở… và dùng được cho mọi độ tuổi trong gia đình bạn.

Chính vì các ưu điểm trên mà có nhiều người bệnh viêm mũi xoang cứ mỗi lần chảy nước mũi hay nghẹt mũi, nhức đầu là lại xông và xông quá nhiều lần trong một ngày. Thuốc để xông thì sẽ mua theo đơn thuốc mà bác sĩ kê lần đầu hoặc là đến trực tiếp nhà thuốc để mua mà không cần đơn và thuốc xông của người lớn lại tự ý dùng cho trẻ em mà không tuân thủ hướng dẫn.

may-xong-mui-hong16

Không tự ý mua thuốc kháng sinh

Việc tự ý mua thuốc kháng sinh hay kháng viêm xông mũi rất có hại. Chẳng hạn như thuốc Argyrol thì có thể gây tổn thương niêm mạc. Thuốc Ephedrin hay Naphazoline khi dùng quá liều thì sẽ gây co mạch đột ngột hoặc thiếu máu não ở trẻ em dẫn đến co giật. Ngoài ra thì nhóm thuốc kháng sinh tại chỗ cũng được dùng phổ biến để xông mũi họng là Gentamycine – loại thuốc mà có nguy cơ gây ngộ độc ốc tai và tiền đình và đã có 2% bệnh nhân dùng thuốc này xông mũi bị ngộ độc dẫn đến điếc.

Bài viết trên thì chúng tôi đã nêu ra một số lợi ích và cả tác hại của việc lạm dụng máy xông khí dung khi điều trị bệnh về mũi họng. Các bạn nên lưu ý để có một được phương pháp chữa bệnh tốt nhất. Hoặc là tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia sieuthiyte thì hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé!

>> Tham khảo thêm thông tin hữu ích: Nên chọn loại máy massage lưng nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *