Nhổ răng cấm trẻ em có sao không?

Nhổ răng cấm trẻ em thì có sao không? Dù là trẻ em hay người trưởng thành thì khi nhổ răng cấm được xem là giải pháp cuối cùng và chỉ được chỉ định khi không thể điều trị phục hồi được nữa. Bởi vì điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

++ Có thể bạn quan tâm địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín

Các trường hợp cần phải nhổ răng cấm

Răng cấm là các răng số 6 và số 7 trong cung hàm. Trong đó thì răng số 6 thường mọc khi bé được 6 đến 7 tuổi. Các răng số 7 thường mọc trong khoảng 11 đến 13 tuổi.

Răng cấm là những chiếc răng giữ vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai. Lực nhai của hàm tập trung chủ yếu vào các răng này và giúp chúng ta nhai nghiền nhỏ thức ăn.

Cũng giống như các răng khác trong cung hàm và răng cấm bị mất sẽ không mọc lại. Do đó mà nhổ răng cấm được xem là giải pháp cuối cùng, thường thì chỉ được chỉ định khi răng bị tổn thương quá nặng và không thể điều trị phục hồi được nữa.

Các trường hợp nhổ răng cấm trẻ em sẽ bao gồm:

– Răng bị sâu hay viêm tủy quá nặng không thể điều trị được nữa

– Răng bị chấn thương nghiêm trọng và không thể phục hình bằng bất kỳ phương pháp nào

– Răng bị viêm nha chu nặng và mất hoàn toàn khả năng lưu giữ răng

Trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình và để có thể xác định chính xác chiếc răng cấm bị hỏng của trẻ có cần phải nhổ hay không thì bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

>> Tìm hiểu thêm: địa chỉ nhổ răng sữa quận 10

Ảnh hưởng của việc nhổ răng cấm cho trẻ em

Mất răng cấm thì không chỉ làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm mà còn có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Chức năng của răng cấm đó là nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Khi mất răng cấm thì hoạt động này ít nhiều đều bị ảnh hưởng và khiến trẻ ăn nhai khó khăn hơn.

Bình thường thì hai hàm răng vận động đối xứng để răng trên và răng dưới phối hợp để nghiền nát thức ăn. Người bị mất răng một bên hàm thường sẽ có xu hướng chỉ nhai ăn nhai bằng hàm còn lại hay còn gọi là nhai lệch.

Điều này có thể sẽ làm cho cơ quai hàm chỉ phát triển một bên hàm nhai. Trong khi cơ quai hàm bên mất răng ít vận động nên sẽ co lại. Lâu dài có thể gây lệch mặt và thậm chí là lệch cả sống mũi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Song song với đó thì răng hàm nhai nhiều có xu hướng bị mài mòn nhanh hơn ở các vị trí răng còn lại do phải làm việc liên tục trong một thời gian dài, sẽ khiến men răng nhanh hỏng. Ngược lại, nếu hàm mất răng do ít vận động thì tổ chức xung quanh răng sẽ yếu dần đi và dễ tích cặn răng, gây sâu răng hoặc viêm tủy.

Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này thì bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Nha Khoa Nhân Tâm hoặc là liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh chóng và  chính xác nhất.

>> Thông tin liên quan: nhổ răng khôn mọc lệch bao nhiêu tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *