Phân biệt giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có những điểm giống và khác nhau như thế nào? Làm sao để phân biệt 2 loại giấy tờ này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín Đại Lý Thuế Hợp Luật.

thay-doi-giay-phep-kinh-doanh

Khái niệm về giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Theo Luật Đầu tư 2014:

Giấy chứng nhận đầu tư hay Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ kế toán thuế giá rẻ Huyện Nhà Bè

thay-doi-giay-phep-kinh-doanh2

Phân biệt giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Điểm giống nhau: giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đều là loại giấy phép mà cơ quan nhà nước cấp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và theo đó, đối tượng được cấp sẽ có đủ điều kiện để hoạt động về mặt pháp lý.

Điểm khác nhau:

Về mục đích sử dụng:

  • Giấy CN đầu tư là giấy phép hoạt động được cấp cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện, thường được cấp gắn liền với dự án đầu tư và quy mô lớn cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là loại giấy tờ khai sinh ra doanh nghiệp, nhằm giúp cho các cơ quan chức năng dễ dàng trong việc quản lý doanh nghiệp.

Về đối tượng được cấp:

  • Giấy CN đầu tư được cấp cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện cả trong nước và ngoài nước.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ được cấp cho các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp 2014.

Về cơ quan cấp:

  • Giấy CN đầu tư được cấp bởi Cơ quan đăng ký đầu tư – Phòng đăng ký đầu tư thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh nơi có dự án đầu tư hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi Cơ quan đăng ký kinh doanh – Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính

thay-doi-giay-phep-kinh-doanh3

Ngoài ra, 2 loại giấy tờ trên còn khác nhau về nội dung và trình tự thủ tục khi xin cấp. Để tìm hiểu kỹ hơn và được hỗ trợ kịp thời, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến với Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Xem thêm: dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán Hồ Chí Minh uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *