Quy định về hoá đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một trong những loại thuế mà doanh nghiệp bắt buộc phải nộp theo quy định của pháp luật. Theo đó thì hóa đơn giá trị gia tăng được hiểu là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động trong kinh doanh. Vậy pháp luật quy định như thế nào về loại hoá đơn GTGT doanh nghiệp? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của dịch vụ tư vấn thuế giá rẻ Hồ Chí Minh Đại Lý Thuế Hợp Luật nhé.

tu-van-thue

Khái niệm hoá đơn giá trị gia tăng doanh nghiệp

Hóa đơn giá trị gia có thể hiểu là một loại chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho bên mua, sử dụng dịch vụ theo quy định của pháp luật thông qua các hình thức như: Hóa đơn tự in; Hóa đơn điện tử và Hóa đơn đặt in.

Hóa đơn GTGT dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

tu-van-thue3

Xem thêm: thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

Quy định của pháp luật về hoá đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý chính vì vậy nó cần phải có đầy đủ các thông tin về tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người, danh mục hành hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế GTGT, thuế suất GTGT và giá trị thuế GTGT. Hoá đơn GTGT cũng tách riêng giá trị thực của hàng hóa và phần giá trị tăng thêm, là căn cứ để khấu trừ thuế.

Theo quy đinhj của pháp luật, hoá đơn GTGT cần tuân theo những điều sau:

  • Hàng quý, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả trong kỳ không sử dụng hóa đơn.
  • Doanh nghiệp mới thành lập, sử dụng hóa đơn tự in, đặt in hoặc có hành vi vi phạm không được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in; doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thực hiện nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.
  • Nếu doanh nghiệp trong một kỳ báo cáo có hai loại hóa đơn thì thực hiện một báo cáo.
  • Hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn thu phí dịch vụ của các ngân hàng, vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải, các loại tem, vé, thẻ và một số trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính không phải báo cáo đến từng số hóa đơn mà báo cáo theo tổng số hóa đơn theo mẫu 3.9 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

tu-van-thue2

Trên đây là những điều mà Quý doanh nghiệp cần nắm về hoá đơn GTGT. Nếu quý doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc hoặc đang gặp các vấn đề khó khăn liên quan, Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại TPHCM.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ nhanh nhất, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: dịch vụ thành lập công ty đầu tư giá rẻ Quận Phú Nhuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *