Quy định về thuế GTGT và thuế TNDN đối với doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Cũng giống như các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam phải thực hiện nộp thuế GTGT và TNDN theo quy định của pháp luật Việt Nam đối với từng trường hợp cụ thể. Vậy điều này được quy định như thế nào. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của dịch vụ tư vấn thuế giá rẻ Hồ Chí Minh Đại Lý Thuế Hợp Luật nhé.

tu-van-thue3

Thuế GTGT đối với doanh nghiệp nước ngoài

Theo Điều 6 Thông tư 103/2014/TT-BTC, đối tượng chịu thuế GTGT như sau:

Đối với dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế GTGT do Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam:

  • Dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế GTGT do Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài cung cấp và tiêu dùng tại Việt Nam
  • Dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế GTGT do Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài cung cấp ngoài Việt Nam và tiêu dùng tại Việt Nam.

tu-van-thue2

Đối với hàng hóa được cung cấp theo hợp đồng:

Hàng hóa được cung cấp theo hợp đồng dưới 2 hình thức:

  • Điểm giao nhận hàng hóa nằm trong lãnh thổ Việt Nam
  • Cung cấp hàng hóa có kèm theo dịch vụ tiến hành tại Việt Nam

Trong trường hợp việc cung cấp các dịch vụ có hoặc không nằm trong giá trị của hợp đồng cung cấp hàng hóa thì giá trị hàng hóa chỉ phải chịu thuế GTGT khâu nhập khẩu, phần giá trị dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.  Nếu trường hợp hợp đồng không tách riêng được giá trị hàng hóa và giá trị dịch vụ đi kèm thì thuế GTGT được tính chung cho cả hợp đồng.

Xem thêm: thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

Quy định thu nhập chịu thuế TNDN đối với doanh nghiệp nước ngoài

Thu nhập chịu thuế TNDN của Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài là thu nhập phát sinh từ hoạt động cung cấp, phân phối hàng hóa; cung cấp dịch vụ, dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ.

Các trường hợp thu nhập chịu thế TNDN như sau:

– Thu nhập từ chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản. Chuyển nhượng quyền tham gia hợp đồng kinh tế/dự án tại Việt Nam, chuyển nhượng quyền tài sản tại Việt Nam.

– Thu nhập từ tiền bản quyền là khoản thu nhập dưới bất kỳ hình thức nào được trả cho quyền sử dụng, chuyển quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, bản quyền phần mềm.

– Thu nhập từ chuyển nhượng, thanh lý tài sản

– Thu nhập từ Lãi tiền vay.

– Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

– Tiền phạt, tiền bồi thường thu được từ bên đối tác vi phạm hợp đồng.

– Các khoản thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

tu-van-thue3

Trên đây là những quy định về thuế GTGT và thu nhập thuế TNDN đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Nếu Quý doanh nghiệp còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp. Chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thuế tại TPHCM luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý doanh nghiệp giải quyết các vấn đề gặp phải một cách hợp pháp, nhanh nhất và mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói Quận Bình Thạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *