Răng khôn nên nhổ hay không?

Răng khôn mọc hay còn gọi là răng số 8 được đánh giá là trường hợp khá phức tạp. Vì đa phần răng khôn mọc lệch, mọc ngầm vì nó là chiếc răng cuối cùng mọc lên trên hàm nên thường “thiếu đất” để trú ngụ và gây ra nhiều nỗi khó chịu cho người bị mọc.

++ Có thể bạn quan tâm: địa chỉ nhổ răng uy tín tphcm

Bạn nên biết về răng khôn là gì?

Răng khôn hay răng số 8 khi mọc trên hàm thường mọc theo nhiều cách khác nhau như mọc thẳng, mọc nghiêng, nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Ít ai may mắn được có chiếc răng khôn mọc lên ngay hàng thẳng lối như những răng khác và không gây ra bất kỳ sự bất thường nào.

Nhiều người cảm nhận được mỗi lần một chiếc răng khôn nào đó mọc lên đều khiến cho khổ chủ cảm thấy đau đớn, khó chịu và sưng tấy tại vị trí đang mọc. Nhiều khi người bệnh còn bị đau họng, hành sốt vài ngày đi kèm những bệnh lý răng miệng khác. Vì những chiếc răng khôn thường xuất hiện không theo một đường lối nào cả. Đã có rất nhiều trường hợp bị mọc răng khôn mà không được nhổ bỏ và không chữa trị kịp thời, đã gây lây lan nhiễm trùng sang các khu vực răng xung quanh.

Khi nào bạn nên nhổ răng khôn?

Cần phải nhổ răng khôn ngay khi nó mọc và gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp, u nang, ảnh hưởng đến các răng lân cận. Khi răng không chưa gây biến chứng nhưng luôn có những khe giắt thức ăn ở giữa răng khôn và răng bên cạnh, sẽ ảnh hưởng nhiều đến răng bên cạnh, thì cũng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.

Khi răng khôn được mọc thẳng và đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở nhưng lại không có răng đối diện ăn khớp, khiến nó trồi dài tới hàm đối diện, sẽ tạo bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm thì cũng nên được nhổ bỏ.

Răng khôn dù mọc thẳng, đủ chỗ và không bị cản trở song hình dạng bất thường, dị dạng, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, cũng sẽ gây ra sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh thì nó cũng nên chỉ định nhổ.

Nếu răng khôn của bạn có bệnh nha chu hoặc sâu, bạn cần làm chỉnh hình và trồng răng sứ.

Ngoài ra, răng khôn còn là nguyên nhân của nhiều bệnh toàn thân khác.

dia-chi-nhi-rang-khon-uy-tin

Không phải trường hợp răng khôn nào cũng cần phải nhổ, và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Nên lưu ý có thể giữ lại răng khôn trong những trường hợp sau:

– Răng khôn được mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt với mô xương và nướu, đặc biệt là không gây ra những biến chứng. Nếu giữ thì bạn cần dùng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để làm sạch triệt để, không để răng bị sâu.

– Khi bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính về tim mạch, rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường,…

– Khi răng khôn liên quan trực tiếp đến dây thần kinh hay một số cấu trúc quan trọng như xoang hàm.

Nha khoa Nhân Tâm

Hotline: 1900 56 5678 – 0842 56 5678

Email: drnhan1@gmail.com – Zalo/Viber: 0338 56 5678

Địa chỉ: 807 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Có thể bạn quan tâm nhổ răng sữa cho bé ở đâu tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *