Sâu răng hàm thì có nên nhổ hay không?

Sâu răng hàm trên đã khiến không ít người cảm thấy khó chịu và muốn nhổ bỏ. Thế nhưng răng hàm lại là răng quan trọng và giữ chức năng nhai nghiền. Vậy thì sâu răng hàm có nên nhổ hay không?

nho-rang-khon-16

++ Có thể bạn quan tâm Nhổ răng hàm bao nhiêu tiền

Vai trò của những chiếc răng hàm

Răng hàm hay răng cối là các răng mọc ở vị trí trong cùng của hàm nó có vai trò vô cùng quan trọng và giữ chức năng nhai, nghiền thức ăn và bảo vệ xương hàm.

Cấu tạo răng bình thường của một người sẽ có 16 đến 20 chiếc răng hàm, mỗi hàm sẽ có từ 8 đến 10 chiếc răng đối xứng hai bên tính từ răng cửa:

– Răng hàm nhỏ (cạnh răng nanh) là chiếc răng hàm số 4 và răng số 5. Đây chính là các răng hàm mọc thay thế cho các răng hàm sữa.

– Răng hàm lớn là các răng ở trong cùng là răng số 6 và 7. Đây chính là răng hàm mọc vĩnh viễn và không trải qua thời kỳ mọc răng sữa và chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời của mỗi người.

– Răng khôn thực chất chính là răng hàm, răng số 8 là răng cối mọc sau cùng ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp mọc mà răng khôn cũng có thể được giữ lại hay không. Cụ thể là răng khôn mọc thẳng, có răng đối khớp hàm đối diện và sẽ không gây ra bất kỳ cản trở nào cho việc ăn nhai sẽ được giữ lại. Ngược lại, các trường hợp khác răng sẽ được nhổ bỏ để tránh việc ảnh hưởng đến toàn hàm răng.

>> Tham khảo thêm: nhổ răng sữa cho bé

Sâu răng hàm thì có nên nhổ không?

Sâu răng hàm cần phải nhổ bỏ khi tình trạng sâu viêm quá nặng. Phần răng sâu sẽ gây kích thích tủy răng, vi khuẩn có nguy cơ tấn công chân răng và sẽ ăn sâu vùng xương hàm thì cần nhổ bỏ. Đối với các trường hợp sâu răng cụt phần chân răng hay sâu răng kèm theo tụt lợi, viêm nha chu,.. nha sĩ sẽ tiến hành nhổ toàn bộ răng hàm bị sâu.

Khi tiến hành nhổ bỏ răng hàm thì người bệnh sẽ phải đối mặt với những hậu quả kéo theo như:

– Lực nhai của hàm bị giảm sút đáng kể và khiến thức ăn được nghiền nhỏ một cách khó khăn hơn và có thể sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa do phải làm việc quá sức. Đồng thời, khi mà một răng hàm mất đi thì nhiệm vụ nhai nghiền được dồn lên các răng còn lại vô hình chung cũng có thể khiến các răng hàm còn lại bị yếu đi do phải chịu lực tác động lớn hơn bình thường trong suốt một thời gian dài.

bia-ruou-anh-huong-nhu-the-nao-den-rang-implant3

– Lệch khớp cắn do không còn răng đối xứng với hàm đối diện sẽ gây sưng tấy nướu và viêm nha chu,…

– Biến chứng tiêu xương vùng răng hàm gây nên tình trạng răng xô lệch thì về lâu dài ảnh hưởng tới khớp cắn. Biến chứng tiêu xương còn ảnh hưởng trực tiếp tới khuôn mặt và khiến má bị hóp lại, da nhăn nheo và mặt bị chảy xệ.

Để bảo vệ răng hàm cũng như hàm răng và tránh nhổ bỏ do sâu bạn hãy ghi nhớ giữ gìn vệ sinh răng miệng hằng ngày, duy trì thăm khám sức khỏe răng miệng ít nhất 1 năm 2 lần nhé!

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về nhổ răng sâu thì liên hệ ngay Nha Khoa Nhân Tâm để được tư vấn phù hợp.

>> Thông tin liên quan: chi phí nhổ răng khôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *