Sự khác biệt giữa tên doanh nghiệp và tên thương hiệu

Hiện nay có khá nhiều công ty lấy tên doanh nghiệp của mình để đặt tên thương hiệu cho sản phẩm mới hoặc ngược lại lấy tên thương hiệu sản phẩm để đặt tên cho công ty. Nhưng việc hiểu sai tên thương hiệu thì đã dẫn đến việc đồng nhất giữa tên doanh nghiệp và tên thương hiệu.

Tên doanh nghiệp và tên thương hiệu có những điểm gì khác nhau?

Tên doanh nghiệp là tên gọi của cả doanh nghiệp được ghi trong giấy phép kinh doanh và được gắn tại trụ sở chính hay chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp đó.

Tên doanh nghiệp có thể là tên thương hiệu nhưng một tên thương hiệu không nhất định là một tên doanh nghiệp. Đôi khi một công ty hay tập đoàn lớn thì sẽ sở hữu nhiều thương hiệu cạnh tranh để có thể tăng khả năng kiểm soát thị trường. Bạn sẽ rất ngạc nhiên với số lượng thương hiệu mà Unilever sở hữu hiện đang trải rộng trên thị trường: Lipton, Dove, Pond hay Signal, Close-up, Surf và Omo, Lux, Vim, Sunsilk, Clear hay Vaseline, Hazeline, Hellman’s, Magnum, Bertolli, Knorr và Slim-Fast,…. Có bao nhiêu thương hiệu trên đang quá quen thuộc với bạn và gia đình?

Tên thương hiệu là cái tên được một tổ chức của công ty đặt cho một sản phẩm hay dịch vụ để  có thể PHÂN BIỆT với một sản phẩm hay dịch vụ khác.

Tên thương hiệu là thứ mà mọi người nhìn đến đầu tiên và sử dụng nhiều nhất khi đề cập tới một thương hiệu nào đó.

>> Bạn đang cần tìm địa chỉ thiết kế logo giá rẻ – tìm hiểu tại đây!

Vậy, khi nào bạn cần phải đặt tên thương hiệu?

Thời điểm cần nghiêm túc trong việc đặt tên cho thương hiệu chính là lúc khởi nghiệp. Khi một ngành hàng đã phát triển cao độ và các đối thủ trong ngành sẽ dần dần trở nên ngang bằng nhau trong chất lượng và cả hiệu quả hoạt động. Khi điều này xảy ra thì thương hiệu của bạn sẽ thu nhỏ lại và không còn là gì khác ngoài cái tên đó chính cái tên sẽ giúp cho thương hiệu có sự KHÁC BIỆT. Bạn ngại ngần nói về những thứ vĩ mô khi còn đang là một doanh nghiệp nhỏ? Mọi thương hiệu lớn đều khởi nguồn từ tên tuổi nhỏ. Đừng nhìn vào tầm vóc của các thương hiệu hiện nay mà hãy xem họ đã làm những gì khi đặt tên trong lúc còn khá nhỏ bé. Hãy làm đúng từ những điều được coi là nhỏ bé nhất.

Khi bạn đã “lỡ” sở hữu một cái tên thương hiệu không được đẹp. “Trễ còn hơn không“, trong giai đoạn tiếp theo ở tương lai thì thương hiệu của bạn rất có thể sẽ đủ lớn để có giá trị thương hiệu cao tại một số thị trường nhưng nếu đổi tên lúc đó thì thật vô cùng lộn xộn. Công ty càng lớn thì việc đổi tên sẽ càng khó khăn và tốn kém.

>> Làm profile trong ngày giá rẻ chất lượng

Như vậy, dấu hiệu nào để nhận biết tên thương hiệu hiện tại là “không đẹp”?

Tên thương hiệu không có khả năng để đăng ký bảo hộ.

Tên thương hiệu không mua được tên miền.

Tên thương hiệu gây người xem rất khó nhớ và khó đọc.

Tên thương hiệu nghe đến bị liên tưởng đến yếu tố tiêu cực.

Tên thương hiệu bị trùng hay dễ bị nhầm lẫn với một thương hiệu khác.

Với những chia sẻ ở trên, incucre hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp phân biệt rõ sự khác nhau giữa tên doanh nghiệp và tên thương hiệu thì đồng thời cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu đối với mỗi doanh nghiệp.

Một thương hiệu mạnh là tập hợp tất cả những yếu tố tốt nhất và từ những điều nhỏ nhất. Tâm trí khách hàng đã bị quá nhiều thương hiệu “dội bom” nên nó rất kén chọn. Nếu có cái tên đẹp thì việc xâm nhập vào tâm trí khách hàng sẽ thuận lợi hơn.

>> Xem thêm: in giấy kraft tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *