Thành lập doanh nghiệp hay đăng ký hộ kinh doanh?

Nên thành lập doanh nghiệp hay đăng ký hộ kinh doanh? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói Quận 4 Đại Lý Thuế Hợp Luật tìm hiểu về 2 loại hình này trong bài viết dưới đây.

Thành lập hộ kinh doanh

Theo Khoản 1 Điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Về chủ thể thành lập:

Chủ thể thành lập hộ kinh doanh theo Quy định tại Điều 66, 67 nghị định 78/2015/NĐ-CP là cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Các cá nhân, hộ gia đình này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Các cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Về quy mô và phạm vi hoạt động

Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động. Hộ kinh doanh chỉ được quyền kinh doanh một ngành, nghề như đã đăng ký và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Về tư cách pháp nhân và con dấu

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân.

Hộ kinh doanh cũng có thể tự thiết kế, đặt in và sử dụng con dấu cho mình với điều kiện: đảm bảo con dấu được thiết kế và sử dụng không vi phạm quy định về con dấu, sử dụng con dấu của các đối tượng được quy định và điều chỉnh tại Nghị định 99/2016/NĐ-CP;  Không được gây nhầm lẫn  hoặc trùng với con dấu của các doanh nghiệp đã đăng ký và đăng tải trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia; Không vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ.

Về cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của hộ kinh doanh rất đơn giản, có chủ hộ và cách thành viên.

Về giới hạn trách nhiệm

Cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình đăng ký hoạt động hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Quy định về cấp phép đăng ký thành lập

Theo Điều 66 Nghị định 75/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Xem thêm: thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

Thành lập doanh nghiệp

Theo Khoản 7 Điều 4 luật doanh nghiệp 2014: Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Về chủ thể thành lập:

Chủ thể được phép thành lập Doanh nghiệp theo Quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 là các tổ chức, cá nhân trừ những trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật.

Về quy mô và phạm vi hoạt động

Doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm; Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành nghề kinh doanh; Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh. Doanh nghiệp được thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh và các địa điểm kinh doanh trong quá trình hoạt động của mình ngoài trụ sở chính.

Về tư cách pháp nhân và con dấu

Các loại hình Doanh nghiệp hầu hết đều được pháp luật công nhận tư cách pháp nhân, trừ loại hình doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp, được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu (Quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014).

Về cơ cấu tổ chức

Đối với doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức được pháp luật quy định chặt chẽ. Tùy vào loại hình và quy mô doanh nghiệp sẽ có loại hình tổ chức tương ứng.

Về giới hạn trách nhiệm

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà pháp luật quy định khác nhau.

Quy định về cấp phép đăng ký thành lập

Doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Trên đây là các đặc điểm cần biết về hộ kinh doanh và doanh nghiệp mà Đại Lý Thuế Hợp Luật cung cấp đến quý khách hàng. Chúc quý khách hàng lựa chọn được mô hình phù hợp với quy mô kinh doanh, chiến lược kinh doanh lâu dài của mình.

Dịch vụ khác: dịch vụ tư vấn thuế giá rẻ Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *