Thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thị đặc biệt là 2 trong các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp dựa theo quy định của nhà nước. Hãy cùng dịch vụ tư vấn thuế giá rẻ Hồ Chí Minh Đại Lý Thuế Hợp Luật tìm hiểu thêm về 2 loại thuế này trong bài viết dưới đây.

tu-van-thue

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là gì?

Thuế giá trị gia tăng (hay còn được gọi là thuế VAT) là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng.

Thuế tiêu thụ đặc biệt ( thuế TTĐB) là một loại thuế gián thu, thu trực tiếp vào hành vi sản xuất, nhập khẩu các loại hàng hoá thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và hành vi kinh doanh các dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Xem thêm: thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

tu-van-thue

Phân biệt thuế gia trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt

Mặc dù đều là những loại thuế hướng tới các đối tượng hàng hoá và dịch vụ nhưng để phân biệt 2 loại thuế trên có thể kể đến các điểm khác biệt như sau:

-Về mục đích: trong khi thuế GTGT thúc đẩy phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông phân phối hàng hóa thì thuế TTĐB nhằm điều tiết thu nhập của người tiêu dùng, tăng thu ngân sách nhà nước, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế.

-Về phạm vi áp dụng: thuế GTGT áp dụng với phạm vi rộng còn thuế TTĐB áp dụng đánh thuế đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ ảnh hưởng đến sức khỏe như rượu, bia,…

-Về đối tượng nộp thuế: thuế GTGT gồm các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và tổ chức cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế GTGT. Còn thuế TTĐB chỉ áp dụng với một số đối tượng theo quy định của pháp luật.

-Cách tính thuế:

+Thuế GTGT căn cứ vào:

  • Giá tính thuế giá trị gia tăng là giá bán hàng hóa, dịch vụ chưa có thuế GTGT
  • Thuế suất: phụ thuộc vào từng danh mục hàng hóa nhất định.

+Thuế TTĐB căn cứ vào:

  • Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán ra, giá cung ứng dịch vụ chưa có thuế TTĐB và chưa có thuế GTGT, bao gồm các khoản thu thêm, được thu mà cơ sở kinh doanh được hưởng.
  • Thuế suất: dựa trên những loại hàng hóa và loại hình kinh doanh nhất định.

Ngoài 2 loại thuế trên, còn rất nhiều loại thuế khác được pháp luật quy định đối với doanh nghiệp. Nếu Quý doanh nghiệp còn thắc mắc và cần hỗ trợ các vấn đề về thuế, Đại Lý Thuế Hợp Luật xin cung cấp dịch vụ tư vấn thuế trọn gói. Chúng tôi luôn phục vụ khách hàng với sự uy tín và trách nhiệm cao, mang lại nhiều lợi ích cho Quý doanh nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói Quận Bình Thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *