Thuế và những đặc điểm cơ bản của thuế

Thuế là gì? Thuế có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của dịch vụ tư vấn thuế Đại Lý Thuế Hợp Luật.

tu-van-thue2

Khái niệm về thuế

Tuy chưa có quy định chính xác về khái niệm thuế, tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu nó thông qua một vài khái niệm cơ bản và phổ biến nhất, cụ thể như sau:

“Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung”.

tu-van-thue3

“Thuế là hình thức phân phối thu nhập tài chính của nhà nước để thực hiện chức năng của mình, dựa vào quyền lực chính trị, tiến hành phân phối sản phẩm thặng dư của xã hội một cách cưỡng chế và không hoàn lại”.

Xem thêm: dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán Quận 5 uy tín

Thuế có những đặc điểm cơ bản như thế nào?

Dựa vào những khái niệm trên, chúng ta có thể đưa ra những đặc điểmc ơ bản của thuế như sau:

Thuế là khoản thu nộp bắt buộc vào Ngân sách nhà nước:  Bắt buộc đối với người nộp thuế và bắt buộc đối với người thu thuế

Thuế mang tính quyền lực: 90% nguồn thu Ngân sách được tạo lập từ thuế, chỉ khi cho thuế tính quyền lực thì mới đảm bảo thực hiện thu được thuế một cách có hiệu quả nhất, tạo lập nguồn thu tài chính cho quốc gia.

Thuế không mang tính đối giá: bất kỳ chủ thể nào họ đủ điều kiện nộp thuế theo quy định, bất kể họ đã được nhận một khoản lợi ích công cộng nào hay chưa thì đều phải nộp thuế.

Thuế không hoàn trả trực tiếp: các chủ thể nộp thuế vào Ngân sách nhà nước, nhà nước lấy ngân sách để chi cho xây dựng trường học, đường xá… và xã hội được hưởng trong đó, có các chủ thể nộp thuế.

tu-van-thue

Bên cạnh những đặc điểm cơ bản trên, thuế còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nhà nước, cụ thể như:

– Tạo nguồn thu cho Ngân sách nhà nước mang tính chất ổn định lâu dài và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng.

– Là công cụ góp phần điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô

– Thuế giúp điều tiết nền kinh tế

– Thuế giúp đảm bảo công bằng xã hội

Trên đây là khái niệm và những đặc điểm cơ bản về thuế. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc hoặc cần tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật. Chúng tôi là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu TPHCM luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý doanh nghiệp giải quyết các vấn đề gặp phải một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: dịch vụ thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài trọn gói Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *