Tìm hiểu các nguyên nhân và triệu chứng của răng sâu

Răng bị sâu thì khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và cũng là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi và phải chữa trị. Thông thường thì sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

nho-rang-sau1

Xem thêm thông tin về: nha khoa nhổ răng sữa quận 10

Răng bị sâu là gì và các triệu chứng của sâu răng

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu mà lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng hay lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau thì răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen.

Lỗ sâu ở răng xuất hiện thì người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu và cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn nóng giắt vào.

nho-rang-sau5

Nếu như lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa sẽ  nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho tình trạng sâu răng nặng hơn.

Khi răng đau kéo dài hoặc là mức độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm. Bên cạnh đó thì khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.

Tìm hiểu thêm về: những điều cần biết khi nhổ răng khôn

Các nguyên nhân dẫn đến răng bị sâu

Người ta cho rằng có 4 nguyên nhân như là một chuỗi tác nhân gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, răng của từng người và thời gian.

– Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào mặt răng và nó có khả năng gây sâu răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ hay polyvore và enzyme thủy phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó thì có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này khi bám vào răng hình thành các đốm khuẩn và đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

– Khả năng chống sâu của răng còn tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ hay không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối và men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố rất quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại thì các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

nho-rang-sau3

– Nguyên nhân gây ra sâu răng của thức ăn thì được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để cho vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt và không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng và nếu không đánh răng thường xuyên hay không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

– Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian và nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh hay khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít.

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ nhổ răng sâu thì nên đến trực tiếp phòng khám của Nha Khoa Nhân Tâm để được các bác sĩ khám và chụp CT 3D và tư vấn miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *