Tìm hiểu các trường hợp bị ấn định về thuế

Có những trường hợp nào ấn định thuế? Quy định chung về ấn định thuế như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây của dịch vụ tư vấn thuế giá rẻ Hồ Chí Minh Đại Lý Thuế Hợp Luật.

tu-van-thue

Những trường hợp nào ấn định thuế?

Theo Điều 25, Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 hướng dẫn về các trường hợp mà Cơ quan thuế có thể ấn định về thuế phải nộp với người nộp thuế nếu vi phạm trong các trường hợp sau:

  • Không đăng ký thuế.
  • Không nộp hồ sơ khai thuế theo đúng thời hạn quy định
  • Không bổ sung hồ sơ khai thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế hoặc đã bổ sung hồ sơ khai thuế nhưng không đầy đủ, trung thực, chính xác.
  • Không xuất trình tài liệu kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu liên quan đến việc xác định các yếu tố làm căn cứ tính thuế khi đã hết thời hạn kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế.
  • Trường hợp kiểm tra thuế, thanh tra thuế có căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán không đúng quy định, số liệu trên sổ kế toán không đầy đủ,… dẫn đến không xác định đúng các yếu tố làm căn cứ tính số thuế phải nộp.
  • Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế
  • Đã nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan quản lý thuế nhưng không tự tính được số thuế phải nộp.

tu-van-thue2

Xem thêm: thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

Quy định chung của pháp luật về ấn định thuế

Các trường hợp ấn định về thuế theo từng yếu tố:

  • Có căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán không đúng quy định.
  • Giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không theo giá thực tế thanh toán phù hợp với thị

trường.

Một số trường hợp bị cơ quan thuế ấn định tỷ lệ giá trị gia tăng, tỷ lệ thu nhập chịu thuế tính trên doanh thu hoặc ấn định doanh thu, thu nhập chịu thuế là theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính áp dụng cho từng thời kỳ, từng ngành nghề, kinh doanh.

Căn cứ ấn định về thuế: Cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế thu thập; Tham khảo thông tin của người nộp thuế kinh doanh cùng mặt hàng, ngành nghề, cùng qui mô; Và tài liệu và kết quả kiểm tra, thanh tra còn hiệu lực.

Khi ấn định về thuế, cơ quan thuế phải gửi Quyết định ấn định về thuế cho người nộp thuế theo mẫu số 01/AĐTH – Thông tư 156/2013/TT-BTC.

tu-van-thue3

Trên đây là các quy định về các trường hợp ấn định thuế theo quy định của pháp luật. Nếu Quý doanh nghiệp còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật cung cấp đên Quý doanh nghiệp dịch vụ tư vấn thuế trọn gói tại TPHCM. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thuế, sẵn sàng hỗ trợ Quý doanh nghiệp giải quyết các vấn đề gặp phải một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói Quận Bình Thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *