Tìm hiểu về các loại hoá đơn trong doanh nghiệp

Hoá đơn là gì? Có những loại hoá đơn nào trong doanh nghiệp? Để giúp quý khách hàng nắm rõ những quy định về hoá đơn doanh nghiệp, hãy cùng dịch vụ kế toán trọn gói Hồ Chí Minh Đại Lý Thuế Hợp Luật tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm hoá đơn

Hóa đơn là một loại chứng từ do người bán lập, trong đó ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC, trên hóa đơn phải thể hiện các nội dung bắt buộc như: Tên loại hóa đơn; Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn; Tên liên hóa đơn; Số thứ tự hóa đơn; Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán; Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua; Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính; số lượng; đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ; Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn; Tên tổ chức nhận in hóa đơn; Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt.

Hoá đơn thường được sử dụng dưới 2 hình thức là hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Theo Quy định mới nhất. từ sau ngày 31/10/2020 doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Xem thêm: thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

Các loại hoá đơn trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp bao gồm các loại hoá đơn như sau:

  • Hóa đơn giá trị gia tăng: là loại hóa đơn phổ biến nhất, dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động: Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa; Hoạt động vận tải quốc tế; và Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
  • Hóa đơn bán hàng: là loại hóa đơn được dùng cho các đối tượng như:
  • Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài;
  • Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.
  • Các loại hóa đơn khác như tem; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…
  • Các loại phiếu thu, chứng từ thu

dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-tron-goi-quan-12

Trên đây là những thông tin về các loại hoá đơn trong doanh nghiệp hiện nay. Nếu Quý doanh nghiệp còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, vui lòng liên ngay với Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: dịch vụ tư vấn thuế giá rẻ Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *