Văn hóa uống bia – Một nét đặc trưng trong di sản văn hóa Nhật Bản

Bia nhật Bản đã đi vào đời sống và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực cũng như tinh thần của người dân xứ sở mặt trời mọc. Người Nhật có câu nói “Nhậu là lễ nghi” để ám chỉ việc họ coi trọng văn hóa uống bia. Đúng như vậy, với người Nhật, bia không đơn thuần là đồ uống giải khát mà còn là hoạt động mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

12 loại bia Nhật nổi tiếng, ai cũng mê tại Việt Nam

Thời điểm và không gian uống bia của người Nhật

Sau giờ làm, người Nhật thường có thói quen tụ tập bạn bè đồng nghiệp tại các quán bia địa phương để thư giãn và giao lưu. Quán bia với họ chính là nơi lý tưởng để xả stress sau ngày dài lao động vất vả.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng thường tổ chức tiệc uống bia tại nhà để tăng cường các mối quan hệ. Những bữa tiệc nho nhỏ tại gia với đồ nhắm, bia và bạn bè thân thiết được gọi là “home-party” ngày càng trở nên phổ biến.

Bia Kirin Ichiban Shibori |(Kirin Beer) 350 ML, Bia Kirin Ichiban Shibori  |Kirin Beer 350 Ml | AKURUHI FOOD Siêu thị Nhật Bản

Đặc điểm trong cách uống bia của người Nhật

Người Nhật không coi bia là thức uống để say sưa mất kiểm soát. Họ có xu hướng thưởng thức bia từ từ, trò chuyện và tận hưởng hương vị. Một ly bia đầy đủ giúp họ cảm thấy thư giãn, xả stress chứ không nhằm mục đích say xỉn.

Họ cũng rất coi trọng nghi thức và lễ nghi khi uống bia như cách rót, cách chuyền bia và các lời chúc mừng khi nâng ly. Người Nhật tin rằng những nghi thức này thể hiện sự tôn trọng và thắt chặt tình cảm giữa mọi người.

Điểm đặc trưng khác là bia thường đi kèm với các món ăn nhắm như đồ chiên, đậu phụ, khoai tây,… giúp tăng thêm hương vị. Không nhậu nhẹt mà không có đồ nhắm đối với người Nhật là điều khó hiểu.

Bia Asahi Super Dry 350Ml Nội Địa Nhật Nguyên Thùng 24 Lon, Bia Asahi Super  Dry 350Ml Noi Dia Nhat Nguyen Thung 24 Lon | AKURUHI FOOD Siêu thị Nhật Bản

>> Mời xem thêm: bôt làm bánh nhật bản chính hãng

Ý nghĩa sâu xa của việc cùng nhau uống bia

Với người Nhật, uống bia là hoạt động mang tính giao lưu văn hóa cao. Thông qua việc cùng nhau nhâm nhi bia, họ có cơ hội gắn kết, giải tỏa căng thẳng sau công việc và thấu hiểu nhau hơn.

Bia cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các mối quan hệ. Sau khi uống bia cùng đồng nghiệp, ranh giới cấp bậc được xóa nhòa, mọi người thoải mái trò chuyện, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống.

Vì vậy, không lạ khi bia trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Thói quen uống bia sau giờ làm được duy trì và kế thừa qua nhiều thế hệ.

Xu hướng uống bia hiện đại ở Nhật Bản

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa uống bia của người Nhật cũng có nhiều thay đổi. Ngày nay, xu hướng uống bia ngày càng đa dạng cả về loại bia lẫn cách thưởng thức.

Các loại bia nhập khẩu đa dạng từ Châu Âu, Mỹ ngày càng phổ biến. Bên cạnh các loại truyền thống, các loại bia hơi, bia có hương vị trái cây, gia vị cũng xuất hiện nhiều hơn.

Nhiều người trẻ có xu hướng thích thưởng thức bia chất lượng cao tại nhà hơn là tụ tập ồn ào tại quán bia như trước đây.

Mua các sản phẩm đang giảm giá khác tại đây: https://by.com.vn/7wbJO

👋 Mời bạn ghé siêu thị mua sắm trực tiếp hoặc liên hệ Ichiban Market để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!!!

👉 Mua hàng qua website: https://ichibanmarket.com.vn/

👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng : (028) 3822 0877

hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024

👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket

👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin

👉 Sàn thương mại điện tử :

Shopee: https://shopee.vn/ichibanmarket124

Lazada: https://s.lazada.vn/s.Xk6SE

⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi

1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877

2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052

3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862

4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887

5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383

6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *