Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ hay không?

Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ hay không đang là vấn đề ít bậc phụ huynh quan tâm bởi tâm lý răng sữa đến khi thay tự rụng. Tuy nhiên thì thực tế với trẻ em, có rất nhiều trường hợp cần phải nhổ răng sữa sớm cho bé để tránh bị ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai sau này của con. Vậy trong những trường hợp nào thì cha mẹ cần nhổ răng cũng như chăm sóc răng sữa cho bé thế nào, hãy cùng tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của răng sữa

Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng răng sữa sớm muộn gì cũng rụng và không hiểu rõ vai trò của răng sữa cho nên thường không chú ý chăm sóc răng sữa cho trẻ. 

– Răng sữa giúp trẻ nhai và nghiền thức ăn. Khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm thì những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu mọc và thường sẽ mọc đầy đủ khi trẻ được 2 tuổi. Quá trình mọc răng sữa sẽ gắn liền với quá trình phát triển khả năng ăn uống của trẻ.

nho-rang-sua-cho-be-o-dau

– Sự phát triển của răng sữa sẽ kích thích sự phát triển của xương hàm. Khi trẻ có hoạt động nhai thì toàn bộ cung hàm được vận động và xương hàm cũng nhờ đó mà được kích thích để phát triển.

– Răng sữa định hướng được sự phát triển cho răng vĩnh viễn sau này. Bên dưới thì mỗi chiếc răng sữa luôn có 1 chiếc răng vĩnh viễn cho đến thời điểm phù hợp sẽ thay thế răng sữa.

>> Tìm hiểu thêm: địa chỉ nhổ răng uy tín

Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ không và các trường hợp nhổ răng sớm cần lưu tâm

Thông thường thì răng sữa của trẻ không cần nhổ bỏ mà sẽ tự rụng khi trẻ được 5 đến 6 tuổi. Thứ tự thay răng cũng sẽ lần lượt như thứ tự mọc của các răng sữa, cụ thể:

– 4 chiếc răng cửa trước sẽ được thay khi trẻ từ 5 cho đến 7 tuổi.

– 4 chiếc răng cửa bên sẽ được thay khi trẻ từ 7 cho đến 8 tuổi.

– Răng hàm thứ nhất thường sẽ bắt đầu thay khi trẻ 9 tuổi

– Răng nanh sẽ được thay khi trẻ 11 tuổi

– Răng hàm thứ hai thay khi trẻ từ 11 cho đến 12 tuổi.

Cha mẹ hãy nên chú ý các đặc điểm này để theo dõi quá trình thay răng của trẻ. Khi chuẩn bị thay răng, trẻ thường sẽ có các triệu chứng như: răng bị lung lay hay đau khi nhai mạnh, phần lợi dưới răng có dấu hiệu trắng cho thấy răng vĩnh viễn đã sẵn sàng để trồi lên. Lúc này thì cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ các tự lung lay răng để răng được rụng nhanh hơn. 

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn còn băn khoăn có nên nhổ răng sữa sớm cho bé? Trong một số trường hợp sau đây thì cha mẹ hãy chủ động nhổ răng sữa sớm cho bé:

– Răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc lên nhưng răng sữa thì vẫn chưa có dấu hiệu lung lay. 

– Răng sữa của trẻ bị sâu và đã điều trị tủy hoặc là trám răng nhưng không thành công hoặc tình trạng sâu viêm quá nặng . 

– Trẻ không may bị chấn thương làm tổn thương răng sữa và răng bị vỡ, dập cần điều trị tủy và nhổ bỏ.

Và để được tư vấn nhiều hơn về nhổ răng sữa thì liên hệ đến Nha Khoa Nhân Tâm để được sử dụng dịch vụ chất lượng nhất.

>> Thông tin liên quan: địa chỉ nhổ răng khôn chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *