Hướng dẫn đo huyết áp chính xác tại nhà

Đã có nhiều trường hợp khiến bạn lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì tưởng mình đang mắc bệnh tim mạch khi đến gặp bác sĩ tại phòng khám. Khi hỏi ra chi tiết hơn mới tá hỏa là do bạn tự do huyết áp sai tại nhà mà lo lắng. Hay mắc bệnh huyết áp thật nhưng đo huyết áp với chỉ số sai lệch làm ảnh hưởng đến quyết định điều trị của bác sĩ.

may-do-huyet-ap3

Trước hết, bạn phải đảm bảo là chiếc máy đo huyết áp bạn đang dùng có chất lượng tốt thì việc đo huyết áp mới có thể chính xác. Để đo huyết áp được chính xác, điều trước tiên phải bảo đảm là cái máy đo phải có chất lượng tốt. Tiếp theo, cùng siêu thị y tế sẽ dành ra ít thời gian để tìm hiểu về các lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà nhé.

Chỉ số huyết áp bình thường đối với từng người là bao nhiêu?

Phổ biến nhất là máy đo cổ tay và đo bắp tay muốn loại nào tuỳ điều kiện mỗi người. Tuy nhiên khi mua nên bạn so sánh kết quả đo từ huyết áp kế điện tử với huyết áp kế đồng hồ hay huyết áp kế thuỷ ngân xem có tương đương không. Trong thời gian sử dụng cũng nên kiểm tra pin định kỳ. Không làm máy rơi, rớt hay va đập mạnh và không làm ướt máy nếu không dùng trong một thời gian dài thì nên tháo pin ra, cất máy nơi khô mát.

may-do-huyet-ap7

Trị số huyết áp phụ thuộc vào áp lực bơm máu của tim và sức co giãn của thành mạch máu và lượng máu trong cơ thể. Trị số huyết áp bình thường sẽ dao động từ 90/50 – 139/89 mmHg (là trị số huyết áp tâm thu hay huyết áp tâm trương) và thay đổi thường xuyên tùy theo các trạng thái thời gian hay hoạt động thể lực và cảm xúc.

Các lưu ý trước khi đo, tư thế, số đo cần liên hệ bác sĩ

Làm gì trước khi đo?

Trước khi đo huyết áp bạn không nên uống cà phê hay trà quá đậm, hút thuốc lá… Mỗi người nên có một cuốn sổ nhỏ ghi lại ngày giờ và kết quả đo và gồm: huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa và thường là số đo đầu tiên); huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu và thường là số đo thứ hai) và nhịp tim (mạch và thường có biểu tượng trái tim trên máy).

– Không nên đo huyết áp quá nhiều lần trong ngày nếu không cần thiết. Có thể đo vào mỗi sáng hay tối tuỳ theo đặc điểm cao huyết áp từng người hoặc đo khi có triệu chứng bất thường như chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, mệt,…

>> Các lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung

Tư thế đo thế nào là đúng?

– Có thể nằm hoặc ngồi hay nghỉ ít nhất năm phút trước khi bắt đầu đeo túi hơi (nhiều người hay gọi miếng quấn) vào tay. Nếu đo ngồi thì lưng phải thẳng, hai chân để trên sàn nhà (không được bắt chéo chân), tay đặt ngang tầm với tim. Trong khi đo không nên nói chuyện, đo huyết áp tư thế đứng thường áp dụng trong một số trường hợp nghi ngờ có hạ huyết áp tư thế. Tay chọn đo huyết áp nên là tay trái.

– Túi hơi phải có kích thước phù hợp (bao được ít nhất 80% cánh tay). Túi hơi đặt ở mặt trước của cánh tay và sao cho ống nghe nằm ngay trên động mạch cánh tay và cách xa túi hơi càng tốt. Nếu ngồi đo thì nên để khuỷu tay thẳng và tốt nhất là đặt một chiếc gối nhỏ dưới khuỷu tay. Trong lúc đo, tay thả lỏng hoàn toàn và không được gồng hay nâng lên hạ xuống.

may-do-huyet-ap5

>> Cách sử dụng máy tăm nước chuẩn nhất

Kết quả đo nào phải gặp bác sĩ ngay?

Với những trường hợp sau thì nên đến gặp bác sĩ ngay và không nên tự uống thuốc hay ngồi chờ đến đúng ngày hẹn tái khám:

– Kết quả đo không phù hợp với những triệu chứng hiện có. Chẳng hạn như bệnh nhân chóng mặt, nhức đầu hay buồn nôn… nhưng kết quả vẫn bình thường.

Các bạn có thể đặt mua máy đo huyết áp tại nhà tại website của sieuthiytecomvn hoặc yêu cầu được tư vấn thông qua hotline 0985 9999 29 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *