Một số lưu ý về vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn theo Nghị định 125

Để hỗ trợ triển khai và thực hiện Nghị định 125/2020/NĐ-CP vào ngày 05/12/2020 sắp tới, Tổng cục Thuế đã có Công văn 4818/TCT-PC ngày 12/11/2020 làm rõ về một số điểm mới trong xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Sau đây dịch vụ tư vấn thuế Hồ Chí Minh của Hợp Luật liệt kê một số thông tin liên quan đến hẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, mời Quý khách theo dõi những thông tin sau.

Một số trường hợp đơn cử về thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

quyet-toan-thue-la-gi

– Quy định về thủ tục xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về thuế và hóa đơn:

+ Trong Nghị định 125, quy định về lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản vi phạm hành chính điện tử đã được bổ sung, đồng thời, Nghị định cũng ghi rõ không bắt buộc phải có chữ ký của tổ chức, cá nhân vi phạm trong biên bản vi phạm hành chính điện tử.

+ Nghị định 125 cũng đã bổ sung quy định về các trường hợp liên quan đến quyền giải trình vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn của người nộp thuế, cụ thể: đối với hành vi VPHC về thuế, hóa đơn đã bị phát hiện thông qua công tác thanh tra thuế, kiểm tra thuế hoặc các trường hợp lập biên bản vi phạm hành chính điện tử; hành vi VPHC đã được quy định rõ tại Điều 16, 17, 18; khoản 3 Điều 20; khoản 7 Điều 21; Điều 22 và Điều 28 Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Quý Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm những điều luật này.

+ Ngoài ra, Nghị định cũng đã bổ sung quy định về việc giao, gửi quyết định xử phạt VPHC về thuế, hóa đơn thông qua phương thức điện tử dựa theo địa chỉ người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế nếu đó là trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt đủ điều kiện thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Xem thêm: dịch vụ đại lý thuế trọn gói Hồ Chí Minh

thay-doi-giay-phep-kinh-doanh-2

Miễn tiền phạt VPHC về thuế trong trường hợp nào tại Nghị định 125?

Các quy định về đối tượng, cũng như các trường hợp được miễn tiền phạt đã được sửa đổi trong Nghị định 125, do đó, Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo lại bộ luật để nắm rõ thông tin hơn và thực hiện đúng theo yêu cầu pháp luật.

Theo pháp luật hiện hành, đối với cá nhân bị xử phạt VPHC về thuế, hóa đơn, những trường hợp được miễn, giảm tiền phạt VPHC về thuế, hóa đơn với số tiền phạt từ 3.000.000 đồng trở lên trong các trường hợp đặc biệt khó khăn, đột xuất và không thể khống chế về kinh tế do thiên tai, hỏa hoạn, thảm họa, tai nạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Nghị định 125, Người nộp thuế là cá nhân hoặc tổ chức đểu sẽ được miễn tiền phạt VPHC về thuế, hóa đơn khi thuế, hóa đơn bị thiệt hại về vật chất trong trường hợp bất khả kháng do: gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh; chiến tranh, bạo loạn, đình công phải ngừng, nghỉ sản xuất, kinh doanh hoặc rủi ro mà không thuộc nguyên nhân và trách nhiệm chủ quan của người nộp thuế.

Hơn nữa, trong Nghị định cũng đã bổ sung quy định chi tiết về thẩm quyền miễn tiền phạt và trình tự thủ tục miễn tiền phạt.

Liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật ngay để dịch vụ tư vấn thuế của chúng tôi hỗ trợ Quý Doanh nghiệp làm việc hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm: dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *