Những lưu ý cần biết về kế toán trưởng của doanh nghiệp

Kế toán trưởng là một trong những chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy cần lưu ý những gì về kế toán trưởng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của dịch vụ kế toán trọn gói Hồ Chí Minh Đại Lý Thuế Hợp Luật.

Điều kiện làm kế toán trưởng của doanh nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 51 và Điều 54 Luật Kế toán 2015, để trở thành kế toán trưởng, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
  • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên hoặc rình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên đối với công ty có vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
  • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 2 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 3 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Xem thêm: thay đổi giấy phép kinh doanh Hồ Chí Minh uy tín

Những lưu ý cần biết về kế toán trưởng của doanh nghiệp

Không phải doanh nghiệp nào cũng đều phải có kế toán trưởng: theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp nào cũng bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng, ngoại trừ doanh nghiệp siêu nhỏ. Nếu doanh nghiệp mới thành lập chưa bố trí được kế toán trưởng thì có thể bố trí người phụ trách kế toán (tối đa là 12 tháng), sau đó doanh nghiệp phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Một cá nhân có thể làm kế toán trưởng cho nhiều công ty: Luật Kế toán 2015 không có quy định nào hạn chế một cá nhân là kế toán trưởng cho nhiều công ty khác nhau nên một người có thể cùng một lúc làm kế toán trưởng ở nhiều công ty khác nhau với điều kiện cá nhân đó đảm bảo hoàn thành đầy đủ các công việc đã giao kết với công ty và đáp ứng đủ tiêu chuẩn về kế toán trưởng cũng như không thuộc trường hợp cấm làm kế toán.

Những đối tượng không được làm kế toán trưởng: pháp luật cũng quy định những đối tượng cụ thể không được làm kế toán trượng, cụ thể:

  • Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
  • Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp Luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • Người đang làm quản lý, Điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để được hỗ trợ vầ tư vấn thêm các vấn đề về kế toán những như kế toán trưởng doanh nghiệp, hãy liên hệ đến với Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: dịch vụ thành lập công ty trọn gói Hồ Chí Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *