Quyền khiếu nại, tố cáo của người nộp thuế

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi hành chính của chủ thể có thẩm quyền là trái pháp luật và xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp, người nộp thuế là cá nhân, tổ chức cũng có quyền khiếu nại, tố cáo. Vậy điều này được quy định như thế nào? Hãy cùng dịch vụ tư vấn thuế của Đại Lý Thuế Hợp Luật tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quyền khiếu nại, tố cáo của người nộp thuế được quy định như thế nào?

Theo Điều 51 Nghị định 83/2013/NĐ-CP quy định, Người nộp thuế, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại với cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, công dân có quyền tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế hoặc tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: dịch vụ đại lý thuế Quận Gò Vấp uy tín

Trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan quản lý thuế trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thuế

Cơ quan quản lý thuế khi nhận được khiếu nại, tố cáo về thuế có thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết như sau:

  • Xem xét, giải quyết trong thời hạn theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
  • Yêu cầu người khiếu nại cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại
  • Hoàn trả tiền thuế, tiền chậm nộp, số tiền phạt thu không đúng và trả tiền lãi theo lãi suất tính trên số tiền thuế, tiền phạt thu không đúng của người nộp thuế, của bên thứ ba trong thời hạn 15 ngày
  • Nếu số thuế phải nộp xác định tại quyết định giải quyết khiếu nại cao hơn so với số thuế phải nộp xác định tại quyết định hành chính bị khiếu nại thì người nộp thuế phải nộp đầy đủ số thuế còn thiếu trong thời hạn 10 ngày.

Trên đây là những quy định về quyền khiếu nại, tố cáo của người nộp thuế. Nếu Quý doanh nghiệp còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật cung cấp đên Quý doanh nghiệp dịch vụ tư vấn thuế trọn gói tại TPHCM. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thuế, sẵn sàng hỗ trợ Quý doanh nghiệp giải quyết các vấn đề gặp phải một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ kế toán thuế trọn gói Huyện Hóc Môn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *