Sai lầm dẫn đến đột quỵ có thể người cao huyết áp không để ý

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra 3 sai lầm khá phổ biến trong thực hành điều trị tại nhà dành cho người bệnh cao huyết áp. Những sai lầm này sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí có thể đột quỵ bất cứ lúc nào.

>> Có thể bạn quan tâm: máy xông mũi họng

Sai lầm 1: Tâm lý chủ quan, uống thuốc thất thường

Cao huyết áp là bệnh lý mãn tính mà người bị bệnh cần phải sử dụng thuốc trọn đời và dù huyết áp đã đạt mục tiêu cũng không được ngưng thuốc.

Việc bỏ thuốc hay uống thuốc không đều đặn vô cùng nguy hiểm. Bởi huyết áp không được kiểm soát thì có thể tăng vọt lên cao bất cứ lúc nào gây vỡ mạch hay xuất huyết não.

may-do-huyet-ap3

Khi hỏi về lý do chủ quan không dùng thuốc sau khi bệnh nhân hồi phục thì đa phần nhận được câu trả lời:

– Họ nghĩ rằng huyết áp cao thì giống như các bệnh thông thường và chỉ cần huyết áp về chỉ số bình thường thì bệnh đã khỏi và không cần uống thuốc nữa. Do đó khi nào huyết áp lên thì uống thuốc và huyết áp hạ thì thôi.

– Một số trường hợp bị các tác dụng phụ của thuốc như đau đầu hay mất ngủ, buồn nôn, ho khan và choáng váng… nên bỏ thuốc.

Đây là những quan niệm hết sức sai lầm và theo các chuyên gia y tế thì cao huyết áp là bệnh lý mãn tính, người bệnh nên sử dụng thuốc đều đặn và không được ngưng thuốc dù huyết áp có ổn định hơn.

>> Tham khảo thêm: máy đo đường huyết

Sai lầm 2: Ỉ lại vào thuốc

Nhiều người cao huyết áp cho rằng chỉ cần uống thuốc mà không cần điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng và luyện tập là có thể hạ được huyết áp.

Tuy nhiên với quan niệm này thì lại khiến huyết áp của họ không hạ được về mức mục tiêu.

Nhiều bệnh nhân cao huyết áp vẫn ăn mặn hay vẫn sử dụng nhiều đồ cay nóng kích thích và không kiểm soát cân nặng.

Chính những yếu tố này tác động lên huyết áp rất lớn sẽ làm cho huyết áp khó hạ hoặc không ổn định.

Nên hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể và mỗi ngày không nên ăn quá 6g. Hạn chế đồ cay nóng, kích thích hay hạn chế đạm, ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

Sai lầm 3: Không đo huyết áp hàng ngày

Người Việt thường không có thói quen về kiểm tra huyết áp hằng ngày và người cao tuổi thường chỉ kiểm tra huyết áp 1 lần trong tháng và vào ngày thăm khám định kỳ tại bệnh viện. Điều này là hết sức là sai lầm. Bởi huyết áp đo trong cùng 1 ngày cũng có sự khác nhau do tác động của nhiều yếu tố như hoạt động thể lực hay stress, sự thay đổi nhiệt độ, môi trường và v.v…

Nếu không đo hàng ngày thì huyết áp có thể lên cao mà chúng ta không kiểm soát được.

Nếu huyết áp lên cao mà không được theo dõi hay điều chỉnh, sẽ làm thành mạch rạn nứt tổn thương và tạo điều kiện cho sự hình thành cục máu đông. Cục máu đông di chuyển trong lòng mạch thì sẽ gây bít tắc ở các mạch máu nhỏ.

Lúc này, người bệnh sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nếu cục máu đông gây tắc mạch ở tim hoặc bị nhồi máu não nếu bị tắc mạch tại não,…

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo huyết áp nhỏ gọn rất tiện lợi và dễ sử dụng, với đa dạng chủng loại và mẫu mã như máy đo huyết áp cổ tay hay máy đo huyết áp bắp tay và máy đo huyết áp chuyên dụng với các ưu điểm riêng. Các loại máy này điều có sẵn ở sieuthiyte – đơn vị chuyên cung cấp thiết bị y tế với giá gốc đến với mọi khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *