Thủ thuật “đặt lệnh” giao dịch hàng hoá phái sinh để kiếm lợi

Đây là những thủ thuật đặt lệnh trong giao dịch hàng hoá phái sinh nhằm lợi dụng kẽ hở của việc chưa thể khớp lệnh liên tục ở các trung tâm hàng hóa phái sinh để kiếm lợi từ hàng hóa phái sinh, từ sự non nớt của những “tay mơ” – những người mới tham gia thị trường hàng hóa phái sinh. Theo Gia Cát Lợi các nhà đầu cơ, thậm chí là các nhà đầu tư dài hạn đều nên nắm rõ 7 kỹ xảo này để phòng tránh. Những kỹ xảo này thường tập trung vào loại hàng hóa phái sinh mới bởi giá trị hàng hóa phái sinh mới trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam và mức dao động là rất lớn. Tỷ lệ thu lời đối với quá trình đầu tư ngắn hạn của các “thợ săn” cao hơn. Hơn nữa, tại thị trường hàng hóa phái sinh còn ở mức sơ khai như Việt Nam thì loại hàng hóa phái sinh mới thường dẫn dắt thị trường.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-tot- nhat

Kỹ xảo giao dịch hàng hoá phái sinh

Vì vậy, đối với những người mới tham gia vào thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh, ngoài việc tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại hàng hóa phái sinh thì cần phải học thêm những kỹ xảo để lên sàn giao dịch phái sinh. Hiện có 7 kỹ xảo phái sinh thường được sử dụng. Bán hàng hóa phái sinh với giá sàn để tạo tâm lý hoảng loạn. Đây là cái bẫy hiệu quả nhất đối với những “tay mơ”.

Theo Gia Cát Lợi một số nhà đầu tư nhận định hàng hóa phái sinh A rất tốt và họ muốn mua thêm hàng hóa phái sinh A giá rẻ nên đã chủ động bán ào ạt 1 lượng lớn hàng hóa phái sinh A với giá sàn ở một tài khoản phái sinh. Thấy vậy, những người thiếu kinh nghiệm nghĩ là hàng hóa phái sinh đó hay mặt hàng hóa đó có tin xấu và họ liền bán đổ bán tháo theo giá sàn. Trong khi đó, những nhà đầu tư bán lúc đầu lại dùng tài khoản nào đó mua lại hàng hóa phái sinh của mình và mua thêm hàng hóa phái sinh của những người mới bán ra với giá rẻ. Mua giá trần trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam tạo tâm lý hưng phấn (ngược lại kỹ xảo một).

Một số nhà đầu tư nhận định hàng hóa phái sinh A đang xuống dốc, muốn bán hàng hóa phái sinh đang có với giá cao nên chủ động mua ào ạt giá trần hàng hóa phái sinh A ở một tài khoản. Nhiều người nghĩ chắc là có tin tốt nên người ta mới dám mua như thế và đặt mua theo giá trần phái sinh. Khi đó, nhà đầu tư ban đầu lại dùng tài khoản phái sinh khác bán dần ra hàng hóa phái sinh đó ở giá cao, số lượng lớn hơn số lượng mua vào ở tài khoản trước. Vài hôm sau họ ngừng “diễn”, giá hàng hóa phái sinh đứng và xuống khiến cho ai mua theo thì bị thiệt thòi. Tuy nhiên có những phiên có 2 hiện tượng trên nhưng bản chất không phải là kỹ xảo mà do tác động của thông tin thật. Để phân biệt khi nào là kỹ xảo khi nào là thật phải có bản lĩnh. Vì thế nhiều người đầu cơ ngắn hạn, lại thiếu kinh nghiệm nên bị lỗ nặng vì các kỹ xảo trên. Hai kỹ xảo trên là con dao 2 lưỡi và khi có một nhà đầu tư phái sinh già dặn khác chơi lại mua ngay giá trần (thì kỹ xảo 2 bị hóa giải).

Kỷ xảo bán chặn giá trên phái sinh

Theo kinh nghiệm của Gia Cát Lợi cách này cũng là để mua rẻ hàng hóa phái sinh nhưng nhẹ hơn cách một. Theo đó, họ muốn mua rẻ hàng hóa phái sinh nhưng biết dùng đòn thứ nhất lúc này là vô lý nên bán ra số lượng rất lớn ngay từ đầu giờ ở giá tham chiếu chẳng hạn. Trong khi đó bên mua của họ chỉ đặt số lượng vừa phải giá dưới tham chiếu phái sinh. Thế là ai muốn bán phải tranh bán dưới giá tham chiếu và vào bẫy của đại gia. Mua chặn giá dưới. Cách này cũng là để bán rẻ nhưng nhẹ hơn cách hai. Bằng cách ngay từ đầu giờ họ đặt mua số lượng lớn ở giá tham chiếu và đặt bán số lượng nhỏ ở giá cao hơn tham chiếu. Thấy bán ít, nhiều người đặt mua giá cao để mua bằng được và cũng vào bẫy. Tuy vậy, nếu có nhà đầu tư nào đó ra chiêu lại thì việc làm này cũng mất tác dụng.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam-an-toan

Mua theo kiểu rải đinh: Kỹ xảo này trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam để bịt mắt “đối thủ”. Tâm lý người mua đều muốn mua giá tốt chứ không muốn mua trần. Đặt 3 lệnh ở 3 mức giá cao nhất, mỗi lệnh chỉ mua một hàng hóa phái sinh, chẳng hạn một lô hàng hóa phái sinh 24; 1 lô 24.1 và một lô hàng hóa phái sinh 24.3. Khi đó toàn bộ các lệnh mua bị che hết vì bảng điện tử chỉ cho phép hiện 3 mức giá mua cao nhất. Sau khi lệnh mua bị che là cuộc đấu trí giữa các “thợ săn”. Điều thú vị là có khi phần thắng lại thuộc về người không chủ động rải đinh. Ngược lại với rải đinh mua, đặt bán ở 3 mức giá sàn thấp nhất như bán 1 lô hàng hóa phái sinh 32.2, 1 lô hàng hóa phái sinh 32.3, 1 lô 32.4. Các “thợ săn hàng hóa phái sinh” đều dùng mẹo này để bán được giá tốt chứ không muốn bán giá sàn. Tuy nhiên, khi có ai đó tức khí mà mua ngay giá trần và bán ngay giá sàn thì kỹ xảo thứ năm và thứ sáu mất tác dụng. Khi thị trường hàng hóa phái sinh không nóng thì kỹ xảo này rất có tác dụng. Kỹ xảo này có đặc điểm là không nên đặt mua tất cả ở một mức giá mà rải ra ở vài mức giá hàng hóa phái sinh. Đây là sự lợi dụng nguyên tắc so sánh các số lệnh để khớp lệnh ở mức giá hàng hóa phái sinh gần nhất. Kỹ xảo này còn một cách nữa là đặt mua hàng hóa phái sinh từ nhiều mức giá trong giao dịch hàng hoá phái sinh để nhỡ ra bên bán có mức giá đó là dính đinh mua. Nhiều lần khớp lệnh giá hàng hóa phái sinh 37.2 chẳng hạn là dư bán 36.7, nếu có đinh 36.7 bên mua thì người mua rẻ được 500 đồng.

Liên hệ trực tiếp hotline: 0913792646 để chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *