Tìm hiểu nước thải sinh hoạt và lập báo cáo xả thải cho dự án

Nước thải sinh hoạt là một trong những hỗn hợp những chất thải, nó bao gồm chất thải của con người, thức ăn thừa, xà phòng, các hoạt động sinh hoạt của con người. Bài viết ngày hôm nay, xin giới thiệu, tư vấn và giải đáp thông tin cho doanh nghiệp liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt, đặc điểm và thành phần tính chất của nước thải này, ngoài ra còn giúp cho doanh nghiệp tìm hiểu thêm về hồ sơ báo cáo xả thải cho dự án nước thải sinh hoạt. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

88% nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường | Việt Nam Mới

Nước thải sinh hoạt là gì ? Đặc điểm và thành phần nước thải này ra sao ?

  1. Khái niệm về nước thải sinh hoạt: nước thải sinh hoạt là loại nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của cộng đồng dân cư bao gồm khu đô thị, khu trung tâm thương mại, các khu giải trí, vui chơi, các cơ quan công sở, nhà máy xí nghiệp,…
  2. Thành phần, đặc điểm tính chất:

Thành phần ô nhiễm đặc trưng của loại nước thải này đó là BOD5, Nito, Photpho, COD, nhiều sinh vật gây bệnh cho con người như vi khuẩn, virus, nguyên sinh bào, giun sán,… Nguyên nhân khác gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt cũng có thể là do các xử lý, thải nước thải trong quá trình sinh hoạt không đúng cách.

Nước thải sinh hoạt bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó có đến 52% là các chất hữu cơ, còn lại 48% là các chất vô cơ. Nước thải còn chứa nhiều vi sinh vật có khả năng gây bệnh cho ocn người cùng nhiều độc tố gây hại như virus gây tả, bệnh kiết ly, bệnh thương hàn,… Các chất vô cơ và hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt thường bao gồm các chất rắn lơ lửng, các amoni, nito tổn, BOD, COD, dầu mỡ, photpho,…

Trong nước thải sinh hoạt có chất hữu cơ bao gồm chất béo khoảng từ 5 – 10%, protein từ 40 – 50%, hydratcacbon 40 – 50%. Nồng độ chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt khoảng từ 150 – 450 mg/l, lượng nước thải dao động trong phạm vi rất lớn tùy thuộc vào mức sống cũng như thói quen của người dân và có thể tính bằng 80% lượng nước được cấp.

Tìm hiểu về lập hồ sơ báo cáo xả thải cho dự án xử lý nước thải sinh hoạt

Báo cáo xả thải là gì ? Thực chất đây là một loại báo cáo tinh hình hoạt động xả thải vào nguồn nước của doanh nghiệp dựa theo giấy phép đã được cấp. Đây là một trong những loại giấy mà các doanh nghiệp đều phải có trong quá trình hoạt động kinh doanh, sản xuất. Ngoài ra, các cơ quan chức năng có thể dựa vào đó để dễ dàng kiểm tra và kiểm soát điều chỉnh được nguồn nước đạt chuẩn, đảm bảo cho lượng nước khi thải ra ngoài tiếp nhận được chất lượng tốt nhất có thể.

Báo cáo xả thải cũng là xem là một hình thức nhằm chuyển giao giữa việc xử lý nguồn thải đến nơi tiếp nhận một cách thuận tiện nhất, cho các doanh nghiệp không có điều kiện xử lý môi trường trực tiếp.

Việc lập hồ sơ này với mục đích giúp cho các cơ quan môi trường tại địa phương dự án hoạt động có thể biết được nguồn gốc xả thải, xem xét chất lượng nước vào nguồn tiếp nhận, từ đó các cơ quan môi trường sẽ dựa vào đó để kiểm tra và đối chiếu nhằm kiểm soát một cách thuận tiện nhất.

Công ty tư vấn môi trường SGE tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo xả thải cũng như thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho doanh nghiệp có nhu cầu. Mọi thông tin cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909997365, nhân viên của SGE sẽ hỗ trợ tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *