Trường hợp nào kinh doanh đa cấp bị phạt 200 triệu?

Kinh doanh đa cấp là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay. Theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 15/10/2020 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, khi hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp vi phạm hành chính có thể bị phạt lên đến 200 triệu đồng.

le-phi-mon-bai

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep-hoc-mon-gia-re

dich-vu-thanh-lap-cong-ty-von-nuoc-ngoai

Đối với doanh nghiệp, nếu có hành vi như sau sẽ bị phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng, con số này sẽ tăng lên gấp 2 lần nếu tổ chức có hành vi vi phạm tại 2 hoặc nhiều tỉnh và thành phố cấp trung ương trở lên.

– Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

– Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

– Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó;

Nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa cấp, thu lợi bất chính dưới 200 triệu hoặc gây thiệt hại cho người khác dưới 500 triệu khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký sẽ bị phạt mức 30-50 triệu đồng tùy trường hợp.

Đối với cá nhân, những hành vi bị xem là vi phạm hành chính và bị phạt tiền khi:

– Tham gia bán hàng đa cấp tại địa phương mà doanh nghiệp chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương – Mức phạt sẽ ở mức từ 5-10 triệu đồng.

dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-uy-tin-nha-be

dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-uy-tin-quan-9

dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-tron-goi-quan-12

– Cá nhân tham gia bán hàng đa cấp có hành vi:

+ Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định hoặc phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

+ Cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về kế hoạch trả thưởng, quy tắc hoạt động, lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hành đa cấp;..

Mức phạt ở mức 10-20 triệu đồng.

Nếu cá nhân tham gia hoạt động tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp khi cơ sở kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, cá nhân sẽ bị phạt tiền mức  20-30 triệu đồng.

Tổng hợp tin từ Thư Viện Pháp Luật

Nhận tư vấn: thành lập doanh nghiệp trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *